Tuesday, Jul 22nd

Last update08:48:05 AM GMT

You are here: รีวิวระบบนำทาง Garmin nuvi 710
ป้ายโฆษณา

รีวิวระบบนำทาง Garmin nuvi 710


เครื่องนำทาง GPS Garmin Nuvi 710

การ ใช้เครื่องนำทาง ระบบ GPS นับว่ามีประโยชน์มากในการเดินทางในปัจจุบัน เนื่องจาก เมืองได้ขยายตัวออกไป มีการสร้างถนนและทางด่วนใหม่ๆมากขึ้น และการจราจรก็ติดขัดมาก เป็นประจำ ดังนั้น การใช้เครื่องนำทางจึงช่วยให้เดินทางไปยังที่หมายได้อย่างรวดเร็ว ลดการ หลงทางลง และเป็นการประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง โดยระบบจะนำทางที่สั้นที่สุดได้ หรือให้เรา เลือกเส้นทางที่สะดวกในการเดินทางที่สุดก็ได้

Garmin Nuvi 710 ซึ่งถือว่าใหม่มากสำหรับเมืองไทย (ณ เดือนสิงหาคม 2551) ราคาประมาณ 24,000 บาท ความจริงเครื่องนำทางของ Garmin ณ วันที่เขียนนี้ มีมากมาย แต่ทางผู้จัดจำหน่ายได้เลือกรุ่น 710 และทำการปรับปรุงระบบปฎิบัติการภาษาไทย ทำให้ใช้ Features ได้มากกว่าแบบภาษา อังกฤษ โดยมีลูกเล่นต่างๆที่เป็นประโยชน์มาก สรุปย่อๆได้ดังนี้

ก. การใช้งานเป็นระบบนำทาง
เมื่อเปิดสวิทช์เครื่อง Garmin Nuvi 710 หน้าจอแรกที่พบจะมี Icon ใหญ่ 2 อันคือ Where to? และ Browse Map หรือ ค้นหาตำแหน่ง และ ดูแผนที่ ซึ่งในที่นี้จะแสดง หัวข้อทั้งหมดที่อยู่ใน "ค้นหาตำแหน่ง" ซึ่งแบ่งออกเป็น 14 หัวข้อย่อย ดังนี่ซึ่งการใช้งานสรุปสั้นๆ คือ

 

 1. ค้นหาสถานที่ สถานที่ที่น่าสนใจ สถานที่ใกล้เคียง แล้วให้ระบบนำทางไป
 2. เพิ่มจุดที่ต้องการแวะในระหว่างเส้นทาง การเลือกเส้นทาง
 3. เลือกสถานที่จากแผนที่ Mark ตำแหน่ง ตั้งชื่อ และให้ระบบนำทางไป
 4. สามารถหาตำแหน่งปัจจุบัน (Where am I?) ซึ่งเครื่องจะระบุ Latitude, Longitude และสถานที่ใกล้เคียงให้ (กดที่ Tools หรือ เตรื่องมือ ก็จะพบ Where am I?)
 5. สามารถ Key ข้อมูล Coordinates คือ Latitude และ Longitude เข้าไปในเครื่อง แล้วให้เครื่องนำทาง ซึ่งเป็น Feature ที่ดีมาก เพราะถ้าเราทราบจุด Coordinates ก็จะเดินทางไปได้โดยง่ายและการนำทางจะแม่นยำมาก
 6. สามารถถอดเครื่องออกจากที่ตั้งในรถยนต์ได้โดยง่าย และนำติดตัวไปใช้ เช่นการเดิน (Walking to Destination) โดยแบตเตอรรี่ เมื่อชาร์จไฟเต็มที่ จะใช้งานได้ประมาณ 5 ชั่วโมง ดังนั้น ในกรณีที่เดินไปแล้วหลงทาง ก็เช็ค Where am I? เมื่อได้จุด Coordinates แล้วก็สามารถโทรศัพท์แจ้งให้คนไปค้นหาได้ หรือตั้งระบบนำทางให้ไปยังจุดแรกที่ตั้งต้นเดิน เพื่อจะได้หาทางกลับไป
 7. การใช้รูปภาพที่มีจุด Coordinates นำทาง สำหรับเครื่อง Garmin Nuvi 710 Thai OS เป็นระบบที่พัฒนาขึ้นมาแล้ว นับว่ามีประโยชน์มาก อ่านราย ละเอียดได้ที่นี่ อย่างไรก็ตาม ในเครื่อง Garmin Nuvi 710 ได้มีภาพสถานที่ท่องเที่ยว ที่มี Cordinates กำกับมาด้วยให้เรา ใช้งานได้จำนวน 30 ภาพ


ข. การใช้งานอื่นๆ

 1. ใช้ Bluetooth ติดต่อกับโทรศัพท์มือถือ ใช้เป็นระบบ HandsfreeNew123A.gif (1369 bytes)
 2. Madia Player เล่นเพลง mp3 ดูภาพถ่าย และดูภาพถ่ายแบบ Slide Show
 3. ตั้งเวลา และดู World Clock
 4. ใช้เป็นเครื่องคิดเลข
 5. Currency & Unit Converter เป็นต้น


ค. ทดสอบการนำทางโดยใช้ Coordinates ที่ได้มาจาก Google Earth
ได้ทำการทดสอบการนำทางโดยค้นหา Coordinates ของสถานที่ต่างๆ เช่น บ้าน ที่ทำงาน ซึ่งระบบนำทางไปได้อย่างถูกต้องแม่นยำมาก และเมื่อวันที่ 23 สิงหาคม 2551 ได้ค้นหา Coordinates ของ

 1. ศูนย์ ศิลปาชีพบางไทร ซึ่งมีพิกัด คือ Latitude 14 ํ 9' 15.24" N และ Longitude 100 ํ 31' 16.01" E (เวลา Key เข้า Google ดู Code ในหน้าที่ ทำ Link ไป ใช้ Copy and Paste ได้โดยสะดวก)
 2. ร้านอาหาร "ต้นน้ำ" ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ใกล้พระราชวังบางปะอิน ซึ่งมีพิกัด คือ Latitude 14 ํ 13' 24.65" N, Longitude 100 ํ 34' 26.14" E จากนั้นก็เริ่มเดินทาง โดยตั้งระบบนำทางไปที่ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรก่อน ใช้ทางด่วน ยกระดับ ปรากฎว่า ระบบนำทาง นำไปถึงทางเข้าศูนย์ศิลปาชีพบางไทร และมีเสียง บอกว่า ถึงที่หมายแล้ว นับว่าแม่นยำมากทีเดียว เมื่อเที่ยวที่ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรแล้ว ก่อนออกเดินทาง ก็ตั้งระบบนำทางไปที่ ร้านอาหารต้นน้ำ จากนั้นก็ออกเดินทาง Garmin Nuvi 710 ได้เลือกเส้นทางที่สั้นที่สุดให้ และไปถึงร้านอาหารดังกล่าวได้อย่างรวดเร็ว เมื่อรถจะเข้าไปถึงลานจอดรถของร้าน ก็มีเสียงบอกว่าได้มาถึงที่หมายแล้ว นับว่าแม่นยำ มาก

ผมชอบการหา Coordinates จากแผนที่ใน Google Earth มาก เพราะสามารถ ขยายแผนที่ให้ใหญ่ มองเห็นสถานที่ที่จะไป หรือที่วางแผนเอาไว้ก่อน และเห็นถนน ทั้งสายใหญ่ สายเล็ก และบริเวณต่างๆ ซึ่งก่อนการเดินทาง เรามีเวลาที่จะทำให้ละเอียด ได้ แต่ถ้ารีบด่วน หรือเดินทางไปแล้ว และต้องการหาที่ใหม่ ก็ต้องหาจากแผนที่ ที่ให้ มากับเครื่อง ซึ่งก็หาได้เช่นกัน ถ้าชำนาญพอ (แต่ต้องจอดรถก่อน อย่าขับไปหาไปจะ อันตรายมาก)

ง. การใส่พิกัดสถานที่และตั้งชื่อที่มี Latitude และ Longitude ปรากฎอยู่ด้วย
ถ้าเราหาพิกัดของสถานที่ ที่ต้องการไปได้แล้ว ก็นำค่าพิกัดมาเข้าเครื่อง Garmin Nuvi 710 และตั้งชื่อสถานที่ ซึ่งทำได้ดังนี้

 1. เปิดเครื่อง และกดที่ Where to?
 2. เลือก Coordinates
 3. ใส่ตัวเลขลงในแต่ละช่อง โดย กดที่ช่องนั้นๆ ก็จะปรากฎหน้าจอเหมือนแป้นพิมพ์ขึ้นมา มีตัวเลข 0 - 9 ให้ Key ลงไปได้ ทำทีละช่องแล้วกด Done
 4. จากนั้นกด Next และควรกด Show Map เพื่อตรวจดูแผนที่
 5. กด Save แล้วจะมีหน้าจอคล้ายๆแป้นพิมพ์ขึ้นมา ให้เราตั้งชื่อสถานที่(Enter Name)
 6. เมื่อตั้งชื่อเสร็จแล้ว กด Done กด OK เพื่อ Save to Favourite
 7. ก็เป็นอันเสร็จ และให้ออกไปที่หน้าแรก แล้วเข้ามาใหม่ โดยไปดูที่ Favourite ก็จะพบ ชื่อสถานที่ พร้อมทั้งแสดงพิกัดด้วยhttp://www.somkiet.com/ComTech/Garmin710.htm

อีเมล พิมพ์